Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Kon Tum

Nước mắm Cửa Khe

Vẫn luôn tâm niệm câu ca dao “Nhất mắm Cửa Khe, nhì chè An Phú”, bởi vậy, vượt qua nhiều trở ngại, người dân xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn thiết tha gắn bó với nghề sản xuất mắm truyền thống của quê hương.

 

alt
Sản xuất nước mắm Cửa Khe tại Bình Dương.

Giữ nghề

Vừa khẩn trương chuyển nhanh lô hàng nước mắm mới được đóng chai và dán nhãn mác cho các nhà hàng ở TP.Đà Nẵng, chị Lê Thị Lợi cùng con gái đã lại quày quả bắt tay ngay vào các công đoạn sản xuất nước mắm. Chỉ tay vào dụng cụ chiết xuất nước mắm là các thùng tô-nô vừa mới được lắp đặt, chị Lợi cho biết: “Câu ca dao “Nhất mắm Cửa Khe, nhì chè An Phú” vẫn được lưu truyền từ  bao đời nay trong cộng đồng dân cư chúng tôi. Trong xu thế hội nhập hiện nay, dưới tác động của cơ chế thị trường, nước mắm của làng nghề khó cạnh tranh được với các thương hiệu nước mắm khác. Nếu trong cái khó mà mình đành… bó cái khôn thì làng nghề làm sao mà tồn tại được. Bằng cách duy trì chế biến mắm chất lượng và tự quảng bá sản phẩm, nước mắm của chúng tôi cũng đã thâm nhập vào các nhà hàng ở khắp Quảng Nam và Đà Nẵng”. 

Nói đến nước mắm Cửa Khe vang danh quá khứ có được cũng nhờ quy trình chế biến đặc biệt của làng nghề này. Trước đây, sản xuất nước mắm Cửa Khe được bắt đầu ngay trong quá trình khai thác cá. Cá cơm đánh bắt được đem trộn với muối ngay khi ở trên tàu. Sau khi hoàn thành quá trình “chượp”, về đến nhà, các hộ sản xuất mắm cho cá cơm vào ngay trong thùng ủ. Với tính tuần tự, liên tục đó, nước mắm cá cơm Cửa Khe có vị thơm và ngon ngọt đặc trưng không lẫn được. Hiện tại, để sản xuất mắm, người dân phải tốn rất nhiều công sức cho việc thu mua và vận chuyển nguyên liệu bởi cảng cá của vùng biển ngang này đã không còn nữa. Để kịp thời “chượp” khi cá vẫn còn đang tươi nguyên, nhiều hộ sản xuất mắm phải dậy từ tờ mờ sớm và đợi chờ những mẻ cá đầu tiên cập bến. “Thức khuya, dậy sớm, vất vả thu mua và vận chuyển là việc thường ngày của chúng tôi tự lâu lắm rồi. Để giữ được và phát triển nghề truyền thống, chúng tôi có thể chịu đựng được nhiều gian khổ” - chị Nguyễn Thị Hiền, chủ hộ sản xuất nước mắm ở thôn 6, xã Bình Dương nói. 

alt
Bà Lê Thị Lợi và chai nước mắm Cửa Khe vừa được sản xuất.

Đến vùng quê ven biển bãi ngang của huyện Thăng Bình vào những ngày này, chúng tôi còn được nghe người dân nơi đây kể về nhiều câu chuyện quyết tâm gìn giữ làng nghề. Người sản xuất mắm tự chạy vạy vay mượn vốn để sản xuất, tự quảng bá sản phẩm; người dân trong vùng kiên quyết không dùng sản phẩm mắm không được sản xuất từ làng nghề… là những nỗ lực để phát triển làng nghề.

Phát triển sản xuất

Vừa qua, thực hiện chủ trương khôi phục, phát triển làng nghề chế biến nước mắm Cửa Khe - Bình Dương, Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thăng Bình đã tiến hành chuyển giao công nghệ chế biến nước mắm truyền thống cho làng nghề. Với tổng số vốn ước tính là 170 triệu đồng (100 triệu đồng của người dân, 70 triệu đồng từ nguồn khuyến công), các hạng mục xây dựng xưởng chế biến, dụng cụ chế biến, thùng tô-nô và phương thức lọc mắm truyền thống đã được chuyển giao cho 2 hộ dân là bà Lê Thị Lợi và Trương Thị Bường (tổ 2, thôn 6, Bình Dương). Việc chuyển giao công nghệ này không ngoài mục đích tăng quy mô sản xuất khép kín, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm, khẳng định thương hiệu của làng nghề, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, đem lại thu nhập cao cho người dân. Bà Lê Thị Lợi cho biết: “Thực tế là người dân chúng tôi luôn tâm huyết với việc gìn giữ tiếng thơm của làng nghề. Lâu nay mặc dù đối diện với nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã cố gắng tự thân vận động. Việc chuyển giao công nghệ đã bước đầu giúp cho việc sản xuất thuận tiện hơn. Tôi hy vọng từ nhiều nguồn đóng góp, huyện sẽ hỗ trợ thiết thực cho các hộ sản xuất khác để làng nghề khởi sắc trong thời gian đến”.

Theo UBND xã Bình Dương, thời gian qua, việc chú tâm đầu tư về thương hiệu và mẫu mã, bao bì cho sản phẩm nước mắm là một bước phát triển của nghề mắm trên địa bàn xã.

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Hội chợ triển lãm Tôn vinh hàng Việt năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 6-10/6/2014 tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TBECC) - 446 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong cả nước với trên 400 gian hàng
Hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đã giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có được bước tiến dài những năm gần đây. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục XTTM- về một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên các thương hiệu Việt Nam được Brand Finance đưa vào danh sách được định giá hằng năm. Kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance được sử dụng và công bố chính thức trên các kênh truyền thông lớn như BBC, CNN, CNBC, Bloomberg, The Economist, The Wallstreet Journal….
Với tính thông dụng, tính thẩm mỹ cao và góp phần tạo nên phong cách độc đáo riêng biệt cho từng căn phòng nên trần thạch cao đang là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng.
Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Bộ Công Thương Lào đã tổ chức triển lãm giới thiệu 40 năm thành tựu kinh tế - Vientiane EXPO 2015 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm thương mại quốc tế Lào (Lao ITEC) - Thủ đô Vientiane từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12 năm 2015
Một số sản phẩm như hàng may mặc hay nông sản sẽ “thắng lớn” trên các thị trường quốc tế, nhưng nhiều sản phẩm nông nghiệp sẽ có thể mất thị phần trước những đối thủ nước ngoài có lợi thế chi phí thấp nhờ sản xuất tập trung trên quy mô lớn.
Để đáp ứng quy định về nguồn gốc sản phẩm và hưởng ưu đãi thuế từ TPP, các công ty nước ngoài được dự báo sẽ đổ xô tới Việt Nam mở cơ sở sản xuất.
Nhiều doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng Việt nhìn nhận thế mạnh của hàng Thái Lan là mẫu mã phong phú, đáp ứng được nhiều đối tượng tiêu dùng. Trong khi đó, sản phẩm của các DN Việt mẫu mã ít đa dạng.
“Thực sự việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sẽ không cạnh tranh được. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm có những lợi thế nhất định. Thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn”.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)